Typingtop - เครื่องมือทดสอบการพิมพ์ ฝึกพิมพ์ด้วย 10 นิ้ว

ด้วยการทดสอบการพิมพ์ออนไลน์และฟรี คุณสามารถกำหนดความเร็วในการพิมพ์ปัจจุบันของคุณได้อย่างง่ายดาย (เร็ว ช้า หรือเฉลี่ย) และแม้กระทั่งเปรียบเทียบผลการทดสอบของคุณกับคนอื่นๆ เพื่อดูว่าคุณมีศักยภาพเหลืออยู่มากน้อยเพียงใด

 

1. ทำไมคุณต้องทำแบบทดสอบการพิมพ์?

การทดสอบความเร็วในการพิมพ์ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผู้ใช้ประเมินความสามารถในปัจจุบันของตนได้ดีขึ้น และเปรียบเทียบผลการทดสอบความเร็วในการพิมพ์ในช่วงเวลาต่างๆ จากนั้นให้พิจารณาว่าคุณควรฝึกพิมพ์ 10 นิ้วต่อวันกี่ชั่วโมง

ผลการทดสอบการพิมพ์ของคุณขึ้นอยู่กับสามเกณฑ์: จำนวนคำที่คุณสามารถพิมพ์ต่อนาที (เรียกว่า WPM) จำนวนข้อผิดพลาดที่คุณทำ และคำที่ปรับต่อนาที

 

2. WPM ใดที่ถือว่าเป็นการทดสอบการพิมพ์ที่รวดเร็ว

ผลการทดสอบความเร็วการพิมพ์คำนวณตาม:

- CPM (ตัวอักษรต่อนาที): จำนวนตัวอักษรที่พิมพ์ต่อนาที

- WPM (คำต่อนาที): จำนวนคำที่พิมพ์ต่อนาที

 

การทดสอบการพิมพ์แบ่งออกเป็นประเภทต่างๆ ดังนี้:

- การทดสอบความเร็วในการพิมพ์ต่ำ: ต่ำกว่า 60 WPM

- การทดสอบความเร็วในการพิมพ์เฉลี่ย: ตั้งแต่ 60 ถึง 100 WPM

- การทดสอบความเร็วในการพิมพ์สูง: ตั้งแต่ 100 WPM ถึง 140 WPM

- การทดสอบความเร็วในการพิมพ์แบบมืออาชีพ: มากกว่า 140 WPM

 

3. งานใดบ้างที่มักต้องการการทดสอบความเร็วในการพิมพ์

การทดสอบความเร็วการพิมพ์เป็นสิ่งจำเป็นในงานที่เกี่ยวข้องกับสาขาการประมวลผลคำเช่นบรรณาธิการ, นักแปล, เจ้าหน้าที่ธุรการและการป้อนข้อมูล,....

 

4. ฝึกพิมพ์ 10 นิ้วอย่างไรให้ได้ผล ?

หากผลการทดสอบการพิมพ์ต่ำกว่า 60 WPM (ความเร็วในการพิมพ์ต่ำ) คุณควรฝึกพิมพ์ 10 นิ้วทุกวันเพื่อปรับปรุงความสามารถของคุณ นี่คือเคล็ดลับดีๆ สำหรับคุณ:

 

4.1. การวางตำแหน่งนิ้วบนแป้นพิมพ์ที่เหมาะสม

เมื่อฝึกการพิมพ์ด้วย 10 นิ้ว สิ่งสำคัญคือต้องใช้การวางมืออย่างเหมาะสม ในการเริ่มต้น ให้วางนิ้วของคุณไว้เหนือปุ่มแถวบ้าน (นิ้วซ้ายแตะปุ่ม A, S, D และ F; และมือขวาแตะปุ่ม J, K, L และ ;) และนิ้วหัวแม่มือทั้งสองเพื่อกด สเปซบาร์

หลักการเหล่านี้ช่วยให้คุณทำความคุ้นเคยกับแป้นพิมพ์ก่อนฝึกพิมพ์ 10 นิ้ว เมื่อคุณมีประสบการณ์และคุ้นเคยกับแป้นพิมพ์มากขึ้น คุณสามารถทดลองกับตำแหน่งเริ่มต้นในรูปแบบต่างๆ ได้ ตราบใดที่รู้สึกสบายและเป็นธรรมชาติมากที่สุด

 

4.2. อย่าดูถูกคีย์บอร์ด

แทนที่จะก้มมองแป้นพิมพ์ขณะฝึกพิมพ์ 10 นิ้ว ให้โฟกัสที่หน้าจอ แม้ว่าสิ่งนี้อาจเป็นเรื่องยากในตอนแรก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณยังไม่เชี่ยวชาญตำแหน่งของปุ่มที่แน่นอน อย่างไรก็ตาม การดูหน้าจอจะช่วยปรับปรุงความแม่นยำของคุณมากยิ่งขึ้น และคุณสามารถระบุการสะกดผิดของคุณได้อย่างง่ายดายเมื่อฝึกพิมพ์ 10 นิ้ว คุณจะเริ่มจดจำตำแหน่งสำคัญๆ ได้ด้วย ดังนั้นคุณจะสามารถพิมพ์ได้เร็วขึ้นขณะฝึก

 

4.3. ท่าพิมพ์ที่ถูกต้อง

การนั่งในท่าตั้งตรง หันหน้าเข้าหาคอมพิวเตอร์ จะช่วยให้ฝึกพิมพ์ 10 นิ้วได้ง่ายขึ้น สำหรับท่าที่สบายที่สุด:

- งอศอกให้เป็นมุมฉาก

- รักษาระยะห่างจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ 45 - 75 ซม.

- ยกข้อมือขึ้นเล็กน้อย

 

4.4. ฝึกพิมพ์ 10 นิ้วทุกวัน

เพื่อปรับปรุงความสามารถในการพิมพ์ 10 นิ้วและผลการทดสอบการพิมพ์ คุณต้องฝึกฝนทุกวัน มีเว็บไซต์ฟรีมากมายให้ฝึกฝนและทดสอบความเร็วในการพิมพ์ เช่น Joboko.com, Typing Academy, TypingClub และ How To Type สิ่งสำคัญคือคุณต้องใช้เวลาในการฝึกพิมพ์ดีดเหล่านี้