ฝึก พิมพ์ดีด, ข้อความ ฝึก พิมพ์

คอมพิวเตอร์ได้กลายเป็นเครื่องมือสนับสนุนที่ขาดไม่ได้ในหลายสาขา ทักษะเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ก็มีความสำคัญเช่นกัน การพิมพ์ 10 นิ้วเป็นหนึ่งในนั้น ฝึก พิมพ์ดีด 10 นิ้วถือเป็นทักษะที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับนักเรียน นักศึกษา และคนทำงานทุกคน

การพิมพ์ 10 นิ้วคืออะไร? จาก A-Z ด้วยเทคนิคการพิมพ์ 10 นิ้ว

I. พิมพ์ 10 นิ้วคืออะไร?

การพิมพ์ด้วย 10 นิ้ว (การพิมพ์แบบสัมผัส) คือการพิมพ์แบบหลบๆ ซ่อนๆ โดยไม่ต้องมองแป้นพิมพ์. ฝึก พิมพ์ดีด สมองจะจดจำตำแหน่งของตัวอักษรบนแป้นพิมพ์โดยอัตโนมัติ คำสั่งขณะพิมพ์คำสั่ง 8 นิ้ว (Home row) และเคลื่อนที่ตามกฎบางอย่าง

แม้จะถูกประดิษฐ์ขึ้นในปี 1888 พิมพ์ 10 นิ้ว พิสูจน์ความสำคัญในชีวิตสมัยใหม่มากขึ้นในปัจจุบัน "พ่อ" ของเทคนิคนี้คือ Frank Edward McGurrin - เลขานุการศาลที่ Salt Lake City, Utah, USA

ii. ประโยชน์ของการพิมพ์ 10 นิ้ว

- การประหยัดเวลา: นิ้ว 10 นิ้วจะช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการศึกษาและทำงานได้มาก คุณสามารถพิมพ์ 75-80 คำ/นาที ตัวเลขนี้มีขนาดใหญ่กว่านิสัยของ "ทริกเกอร์" ของคนจำนวนมากเมื่อความเร็วมีความผันผวนประมาณ 30 คำ/นาที

- ดีต่อสุขภาพ: กิจกรรมในแนวหน้าจะส่งผลกระทบในทางลบต่อดวงตาไหล่กระดูกสันหลังมากขึ้นหรือน้อยลง ใช้ 10 นิ้วในการพิมพ์ ช่วยให้คุณกำหนดท่านั่งที่ถูกต้องโดยมีโรคที่ จำกัด เช่นอาการปวดตาปวดคอปวดไหล่

- การปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงาน: แทนที่จะต้องมุ่งเน้นไปที่ "ตรวจจับ" ตัวละครแต่ละตัวบนแป้นพิมพ์ตอนนี้คุณสามารถมุ่งเน้นไปที่การคิดและปลดปล่อยงาน

- เปิดโอกาสในการทำงานมากมาย: จากผลการสำรวจของ Microsoft ที่ดำเนินการในปี 2014 นายจ้าง 43% คิดว่าการ ข้อความ ฝึก พิมพ์ 10 นิ้วเป็นทักษะที่สำคัญมาก ในสหราชอาณาจักร 4 ใน 10 คนมีนิสัยชอบใช้ 1-2 นิ้วในการพิมพ์ ความเร็วในการพิมพ์ของพวกเขาอยู่ในช่วง 40-50 คำ/นาที ตัวเลขเกี่ยวกับการแสดงความสำคัญของ ฝึก พิมพ์ดีด ในหลายสาขาโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับงานที่ต้องมีการแก้ไขข้อความจำนวนมากในฐานะบรรณาธิการนักข่าวนักแปล ฯลฯ

สาม. วิธีฝึกฝน 10 fingers พิมพ์ง่ายและมีประสิทธิภาพ

1. ฝึกพิมพ์ 10 นิ้วอย่างมีประสิทธิภาพด้วยการพิมพ์ท็อป

TypingTop ซอฟต์แวร์พิมพ์ 10 นิ้วพร้อมคุณสมบัติดังต่อไปนี้:

- ซอฟต์แวร์บนแพลตฟอร์มออนไลน์ไม่มีเวลาดาวน์โหลดและติดตั้งฝึกฝนในชั้นเรียนและที่บ้าน
- แบบฝึกหัดการพิมพ์ได้รับการออกแบบจากขั้นพื้นฐานถึงขั้นสูงด้วยรูปแบบที่หลากหลายช่วยให้นักเรียนคุ้นเคยกับแป้นพิมพ์อย่างรวดเร็วและความเร็วประเภทจารึก
- กำหนดเป้าหมายในการฝึกฝนช่วยคุณตรวจสอบกระบวนการฝึกอบรมของคุณ
- ประเมินการฝึกพิมพ์โดยอัตโนมัติให้คำแนะนำเกี่ยวกับเวลาฝึกซ้อม
- ตราของรางวัลสำหรับนักเรียนที่มีความสำเร็จในการฝึกอบรมที่ดีสร้างการเคลื่อนไหวจำลองสำหรับนักเรียน
- มีระบบการจัดการสำหรับครูเพื่อช่วยจัดการการฝึกพิมพ์ของนักเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพมอบหมายและสรุปผลลัพธ์ของการมอบหมายชั้นเรียนและการบ้าน

2. กำหนดท่านั่ง

ท่านั่งไม่เพียง แต่ส่งผลต่อความเร็วในการพิมพ์ แต่ยังเกี่ยวข้องกับสุขภาพร่างกายของคุณด้วย อย่างเหมาะสมท่านั่งที่แม่นยำคือผงซักฟอกดังนี้:

- นั่งตรงอย่าเอียงศีรษะกลับมารวมทั้งก้มศีรษะไปข้างหน้ามากเกินไป สิ่งนี้จะกดดันที่คอและไหล่

- ขาเพื่อความสะดวกสบาย มือสร้างมุมสัมผัสที่ตั้งฉากกับด้านบนโต๊ะและแป้นพิมพ์

- รักษาระยะห่างจากหน้าจอไปยังดวงตาคือ 50-100 ซม.

- คอมพิวเตอร์พอดีกับการมองเห็นไม่สูงหรือต่ำเกินไป

3. เทคนิคการพิมพ์ 10 นิ้ว

เมื่อ ข้อความ ฝึก พิมพ์ดีด พิมพ์ 10 นิ้วแต่ละนิ้วจะมีตำแหน่งและ ROL ของตัวเอง ดังนี้:

สำหรับมือซ้าย:

นิ้วชี้: วางไว้ที่คีย์ F, ควบคุมปุ่ม R, F, V, 4, T, G, B, 5

นิ้วกลาง: วางไว้บนปุ่ม D, ควบคุมปุ่ม E, D, C, 3

Ring Finger: วางบนคีย์ S, ควบคุม W, S, X, 2

นิ้วก้อย: วางไว้บนคีย์ A, ควบคุมปุ่ม Q, A, Z, 1, ‘แท็บ, Caps Lock, Shift

 

สำหรับมือขวา:

นิ้วชี้: วางบนคีย์ j, ควบคุม h, y, n, 6, 7, u, j, m.

นิ้วกลาง: วางไว้ที่ K Keys, ควบคุมปุ่ม 8, i, k, <

Ring Finger: วางบนปุ่ม L, ควบคุมปุ่ม 9, o, l,>

นิ้วก้อย: วางที่แป้น;, ควบคุมแป้น 0, p, :, ?, ", [,],-,+, , Enter

 

iv. หลักการเมื่อฝึกพิมพ์ 10 นิ้วฝึกการพิมพ์

- อย่าดูคีย์บอร์ดมากเกินไป: นี่เป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเมื่อเริ่มฝึกนิ้วประเภท 10 คุณมักจะมองลงไปที่แป้นพิมพ์เมื่อคุณสามารถจำตำแหน่งของตัวละครได้เช่นเดียวกับที่สะกดผิด อย่างไรก็ตามคุณต้อง จำกัด สิ่งนี้หากคุณต้องการฝึกฝนทักษะประเภท 10 นิ้ว ฝึกฝนอย่างหนักและให้เวลาสมองในการจดจำกุญแจ

- อย่าขยับข้อมือมากเกินไป: การใช้ข้อมือในขณะที่พิมพ์จะทำให้เกิดข้อมือและความเหนื่อยล้าของแขน ดังนั้นคุณควรมีนิ้วของคุณเมื่อพิมพ์

- อย่าพยายามจดจำตำแหน่งของตัวละครบนคีย์บอร์ด: ความลับในการ ข้อความ ฝึก พิมพ์ดีด พิมพ์นิ้ว 10 นิ้วอย่างรวดเร็วและแน่นอนว่าจะอนุญาตให้สมองมีเวลาอ่าน แทนที่จะจ้องมองที่คีย์บอร์ดและจดจำกลไกในการวางมือของคุณคุณควรขยับอย่างง่ายดายและยืดหยุ่น เมื่อคุณมีอย่างต่อเนื่องสมองของคุณจะเป็นรูปเป็นร่างเป็นสะท้อนธรรมชาติที่ทำให้ประเภทง่ายขึ้น

- ใช้กำลังปานกลาง: การพิมพ์หนักเกินไปไม่เพียง แต่ค่าใช้จ่ายของคุณมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่อคนรอบข้างด้วย ใช้กำลังเพียงพอ นอกจากนี้ยังช่วยลดแรงกดดันต่อมือและนิ้วมือ

- อย่าให้ความสำคัญกับความสำเร็จมากเกินไป: เป้าหมายของการฝึกฝนประเภท 10 นิ้วคือการปรับปรุงความเร็วประเภท แต่คุณควรจำไว้ว่า typing test ไม่ใช่ทั้งหมด คุณสามารถพิมพ์ 90-100 คำต่อนาที แต่ถ้าคุณมักจะสะกดผิดไวยากรณ์ทุกอย่างจะไม่มีความหมาย แทนที่จะมุ่งเน้นไปที่ความเร็วมากเกินไปความแม่นยำของคุณค่าเช่นกัน